Để bảo vệ cộng đồng trước Đại dịch Covid-19, Ngày 7/8/2020 Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai “Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone” trên smartphone.

 

 

I. BLUEZONE LÀ GÌ?  Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp. Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu. Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự “giao tiếp” với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu người dùng ứng dụng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 giúp giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết người dùng đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

II. HỆ THỐNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

  • Bước 1: Tham gia vào cộng đồng Bluezone (cài đặt Bluezone app vào điện thoại di động, có sẵn cho android và iOS). Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn/
  • Bước 2: Ứng dụng ghi nhận quá trình tiếp xúc gần (< 2m) với cộng đồng Bluezone (vào lúc nào, bao lâu)
  • Bước 3: Nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhập dữ liệu F0 vào hệ thống.
  • Bước 4: Hệ thống sẽ giử dữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.
  • Bước 5: Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.
  • Bước 6: Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.
  • Bước 7: Ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc

với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảng cách dưới 2m trong 14 ngày.

  • Bước 8: Màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.
  • Bước 9: Ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2(nhóm tiếp xúc gần với F1).

     III. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

– Cài đặt: Ứng dụng Bluezone đang có mặt trên hai nền tảng di động phổ biến nhất đó là iOS và Android.

– Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu người dùng cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.

– Bạn cũng nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng. Trong trường hợp nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca mới nào nhiễm Covid-19 thì ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.

– Bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Bạn sẽ có một mã Bluezone ID của mình ở trong mục này, mỗi thiết bị sẽ có một mã Bluezone ID này. Nếu có người ở gần bạn (dưới 2m) sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

– Ở mục lịch sử tiếp xúc cũng sẽ ghi nhận số người cùng sử dụng Bluezone mà bạn đã tiếp xúc. Còn mục Tiếp xúc gần là bạn đứng gần những người dưới 2m.

Câu hỏi đặt ra là Bluezone sẽ xử lý ra sao với những trường hợp không dùng smartphone, ví dụ người cao tuổi?

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, khi số lượng người dùng đủ lớn thì cộng đồng sẽ được bảo vệ và trong đó có cả những người không sử dụng smartphone.