Sáng 6/4, học sinh Tiểu học và lớp 6 của huyện Thanh Trì tới trường đi học trở lại sau thời gian dài tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19. Theo ghi nhận, tất cả các trường đều đã xây dựng các giải pháp, kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình dịch Covid-19, đón học sinh trở lại trường an toàn. Giáo viên, học sinh đều hào hứng, phấn khởi khi tiếp tục được đến trường dạy và học trực tiếp.

     Các trường chuẩn bị chu đáo đón học sinh đến trường học trực tiếp

    Theo số liệu của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì: toàn huyện có 34.485 học sinh/780 lớp của các trường Tiểu học và lớp 6. Trong sáng 6/4, có 28.589 học sinh cấp Tiểu học đi học trực tiếp đạt tỷ lệ 96,5%; 4.276 học sinh lớp 6 đến trường học trực tiếp đạt tỷ lệ 96,7%.  1.287 em học sinh các trường Tiểu học và THCS đang mắc Covid-19 phải cách ly, điều trị tại nhà học trực tuyến.

Từ sáng sớm, cán bộ giáo viên, đoàn thanh niên đã có mặt tại trường để đón học sinh

     Học sinh được phân luồng từ cổng trường

Đo thân nhiệt

Sát khuẩn tay

     Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa – thông tin và thể thao Thanh Trì tại một số điểm trường, học sinh đều có chung tâm trạng háo hức, phấn khởi xen lẫn bỡ ngỡ khi được tới trường, đặc biệt là các em đầu cấp như lớp 1, lớp 6.

       Mới hơn 6 giờ, cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường Tiểu học, THCS đã có mặt tại trường để chuẩn bị đón học sinh, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn học sinh vào lớp. Khoảng 7 giờ, những học sinh đầu tiên được bố mẹ đưa tới trường trong ánh mắt vừa vui tươi, vừa háo hức. Giờ cao điểm học sinh vào trường, việc phân luồng vẫn được thực hiện nghiêm túc, nhanh chóng.

  Học sinh nghiêm túc thực hiện các quy định phòng dịch

      Để chuẩn bị đón học sinh trở lại học trực tiếp, Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì chỉ đạo các nhà trường đã chủ động rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học; tổ chức tổng vệ sinh trường lớp để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Ban giám hiệu các trường cũng chủ động thông báo đến học sinh, phụ huynh học sinh khi đưa đón con đi học phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ngay trong ngày học đầu tiên, các giáo viên trong trường đã dành thời lượng phù hợp để học sinh làm quen trở lại với việc học trực tiếp.

Trường THCS Tứ Hiệp khang trang trong ngày đón học sinh trở lại trường học tập

  Các tiết học diễn ra hào hứng

    Niềm vui của học sinh, giáo viên Tiểu học Tứ Hiệp dường như nhân lên gấp bội khi thầy trò gặp nhau trong khuôn viên trường mới. Nhiều giáo viên chia sẻ đây như là lần tựu trường thứ 2 và lần này gói cả cảm xúc háo hức khám phá, tìm hiểu khuôn viên trường mới. Năm học này, Trường Tiểu học Tứ Hiệp có 28 lớp với 1.044 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường có 49 đồng chí đều đã tiêm đủ 3 mũi vaccin phòng dịch Covid-19. Trong buổi học đầu tiên nhà trường có 23 học sinh trong đang thực hiện cách ly điều trị F0 tại nhà học trực tuyến.

     Cô giáo Nguyễn Thị Sinh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tứ Hiệp

    Cô giáo Nguyễn Thị Sinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tứ Hiệp cho biết: Trong những ngày đầu học sinh quay lại học trực tiếp, trường sẽ tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn học sinh tuân thủ phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng; tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa các học sinh trong lớp học... Bên cạnh đó, nhà trường cũng điều chỉnh kế hoạch tổ chức ăn, ở bán trú cho học sinh theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh. Điều tôi mong muốn nhất thời điểm này là không xảy ra trường hợp F0 trong trường học”.

   Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai - Trường Tiểu học Tứ Hiệp

     Đón học sinh từ cổng trường để dắt vào lớp, cô Nguyễn Thị Thanh Mai, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A Trường Tiểu học Tứ Hiệp xúc động chia sẻ: những ngày đầu các con tới trường, cô sẽ chú trọng ôn luyện, củng cố kiến thức cũ kết hợp với dạy kiến thức mới. Song song với đó lồng ghép dạy học trò các quy tắc 5K, kỹ năng phòng, chống dịch cơ bản nhất để các con tự bảo vệ sức khỏe của mình.

     ​Cũng trong ngày đầu đưa con tới trường, bên cạnh sự phấn khởi, nhiều phụ huynh có con học lớp 1 bày tỏ băn khoăn khi các con chưa được tiêm vaccine và nhà trường chưa tổ chức bán trú nhưng thấy nhà trường chuẩn bị chu đáo nên phụ huynh khá yên tâm.

   Anh Nguyễn Văn Quyết - Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Tứ Hiệp

    Anh Nguyễn Văn Quyết, có con học lớp 1C Trường Tiểu học Tứ Hiệp cho biết, gia đình được cô giáo chủ nhiệm phổ biến quy định phòng, chống dịch và một số yêu cầu đối với học sinh, phụ huynh nên khá yên tâm khi cho con đi học. Đi học lại con có đông bạn bè, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí. Tôi hy vọng bếp ăn nhà trường sẽ được mở lại để phụ huynh chúng tôi yên gửi con đến trường”.

Anh Ngô Thế Hiển - phụ huynh học sinh

 

    Luôn trong tư thế sẵn sàng đón học sinh trở lại; nhất là thời điểm hiện nay, khi trải qua nhiều lần tập huấn toàn diện công tác đón học sinh. Sáng nay, mọi khâu tổ chức đều được nhà trường thực hiện nhuần nhuyễn, thống nhất, kiểm soát dịch được thực hiện ngay từ cổng trường tạo sự yên tâm cho học sinh và phụ huynh.

Một tiết học tại trường Tiểu học A - Thị trấn Văn Điển

    Trong ngày đầu đón học sinh đi học, Trường Tiểu học A thị trấn Văn Điển tập trung vào công tác làm quen và hướng dẫn các em về nền nếp cũng như biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó các tiết học diễn ra đầy hào hứng, được tương tác trực tiếp với giáo viên, các em chăm chỉ phát biểu xây dựng bài, tạo nên tiết học đầy hứng khởi cho cả cô và trò. Vẫn còn một số học sinh không đến học trực tiếp vì các lý do liên quan đến yếu tố dịch tễ hoặc sức khỏe yếu, phụ huynh lo ngại. Nhà trường đã kết hợp vừa dạy học trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo tín hiệu đường truyền Internets ổn định để học sinh không bị gián đoạn việc học.

 Cô Phạm Ngọc Uyển Nhi - giáo viên Trường Tiểu học A - Thị trấn Văn Điển

    Cô giáo Phạm Ngọc Uyển Nhi – giáo viên Trường Tiểu học A – Thị trấn Văn Điển bộc bạch: Là giáo viên chủ nhiệm, tôi rất phấn khởi vì học sinh đã bắt nhịp với việc học trực tiếp trở lại; không còn tâm lý rụt rè, lo sợ mà rất thích tới trường.

 Em Nguyễn Hà My - Lớp 5D - Trường tiểu học A thị trấn Văn Điển

      Mong đợi từng ngày được đi học trở lại, được cùng bạn bè, thầy cô xây dựng những kỉ niệm đẹp. Em Nguyễn Hà My học sinh lớp 5D trường tiểu học A Thị Trấn Văn Điển chia sẻ: " Học online thiếu sự tương tác, vô tình tạo ra khoảng cách xa lạ giữa thầy trò. Em thích được đến trường học trực tiếp hơn là học trực tuyến vì học trực tiếp chúng em được tương tác với thầy cô, các bạn. Tiết học cũng sinh động, lý thú hơn. Em tin rằng khi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, chúng em sẽ đến trường an toàn, có những tiết học an toàn..

     Tiết học sáng tạo, học sinh tiếp thu bài nhanh

Học sinh hứng thú khi trở lại trường học

     Trước đó, để chuẩn bị cho công tác đón học sinh trở lại trường, trong 2 ngày 4,5/4, cán bộ giáo viên và đại diện phụ huynh các trường học đã tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn, quét dọn sân trường, phòng, lớp học và nhà vệ sinh. Ban Giám hiệu các nhà trường đã chuẩn bị thuốc men, khẩu trang, nước uống, lập phương án, kế hoạch khi có tình huống xấu chẳng may xảy ra trong những ngày học trực tiếp nếu học sinh có những biểu hiện ho, sốt. Học sinh sẽ được bố trí cách ly nếu có dấu hiệu bất thường, đồng thời nhà trường báo cho ngành y tế và chính quyền địa phương. Cùng với đó các trường cũng đã gửi hồ sơ phân luồng khi vào lớp và khi tan học của từng khối lớp của học sinh; thông báo những việc cần làm trước khi con đến trường đến phụ huynh; yêu cầu cha mẹ học sinh đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà, nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho con nghỉ học, theo dõi sức khỏe. Đưa đón con tại cổng trường đảm bảo an toàn phòng dịch.

      Thầy giáo Phạm Văn Ngát - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì

    Thầy giáo Phạm Văn Ngát – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho các em khi trở lại trường học, Phòng chỉ đạo các trường phối hợp với phụ huynh nhắc nhở các em học sinh thực hiện tốt quy định 5K, một cung đường 2 điểm đến và nỗ lực hết sức để việc học tập đạt kết quả tốt nhất. Trong những ngày đầu đến trường, các trường đều tranh thủ thời gian “vàng” để ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh, tăng cường tuyên truyền các quy định phòng, chống dịch, nền nếp học tập, tạo môi trường học tập vui tươi, thân thiện với học sinh, dần ổn định nền nếp học tập. Cùng với việc tích cực vận động học sinh ra lớp, ngành Giáo dục huyện tiếp tục triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để đảm bảo trường học an toàn, lớp học an toàn, giúp học sinh có được niềm vui, niềm hạnh phúc khi đến trường học trực tiếp. Đối với 1.287 em học sinh các trường Tiểu học và THCS đang mắc Covid-19 phải cách ly, điều trị tại nhà các trường đảm bảo đường truyền để học sinh học trực tuyến không bị đứt gãy kiến thức.

    Ngày đầu tiên học sinh các trường Tiểu học và lớp 6 trên địa bàn huyện Thanh Trì trở lại trường học trực tiếp diễn ra an toàn. Phụ huynh yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của nhà trường. Học sinh hào hứng, vui vẻ vì tiếp tục được đến trường học trực tiếp. Tại các trường học, hiện nay, công tác phòng chống dịch vẫn được siết chặt với nhiều giải pháp đồng bộ. Sau mỗi giờ học đều được tổng vệ sinh, khử khuẩn, không gian trong và ngoài sân trường, khuôn viên lớp, khu vực nhà vệ sinh,… đều đảm bảo thoáng đãng, sạch sẽ, khang trang.

Nhiều hoạt động dạy học kết hợp vui chơi, tạo hứng thú cho học sinh

    Có thể thấy, với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện Thanh Trì, các địa phương, sự vào cuộc chủ động của toàn ngành Giáo dục, sự phối hợp của cha mẹ học sinh, sự tin tưởng của nhân dân, học sinh các trường Tiểu học và THCS có được niềm hạnh phúc, niềm vui đến trường học trực tiếp. Qua đó, tiếp tục thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của địa phương./.

Một số hình ảnh học sinh Tiểu học, lớp 6 ngày đầu đến trường tại huyện Thanh Trì

Nguồn: http://thanhtri.hanoi.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/HgNzlI7sMGQj/content/niem-hanh-phuc-uoc-en-truong-cua-giao-vien-hoc-sinh-huyen-thanh-t-1?fbclid=IwAR0mpnROqa_ABubwEo53HhmuswM_dmdyU6GvkU_LV4G0a3v_e26-gYm5iYI