Chia sẻ một số công thức đơn giản làm sữa hạt cho bé tại nhà

iện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại sữa không đảm bảo về chất lượng. Bởi vậy, nhiều cha mẹ đã thường tự tay làm các loại sữa hạt dành cho con, điều đó vừa đảm bảo  dinh dưỡng, lại giữ nguyên được hương vị. Hôm nay, các cô nuôi dưỡng của Trường MN Tháng Tám xin chia sẻ với các bậc phụ huynh  một số cách làm sữa hạt dành cho các mẹ tham khảo và ghi nhớ lại khi cần nhé:

 

Trước khi cho trẻ sử dụng, các bậc cha mẹ nên nghiên cứu kỹ về sự tương thích của từng loại hạt chế biến sữa đối với từng lứa tuổi. Chẳng hạn, trẻ nhỏ chỉ nên cho uống sữa hạt sen, trẻ lớn hơn có thể dùng sữa bắp, sữa đậu xanh, đậu đỏ…Trẻ trên 1 tuổi mới dùng sữa từ hạt hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hồ đào…

Sữa hạt được chia làm hai loại chính là:

– Sữa có nguồn gốc từ các loại khoai, hạt hạnh nhân, mắc ca, …

– Sữa làm từ ngũ cốc như yến mạch, các loại đỗ. 

1. Sữa khoai lang tím

Sữa khoai lang tím

- Cho 3 khoanh khoai hấp chín

- 100ml sữa mẹ hoặc sữa công thức (trên 1 tuổi sữa tươi)

- Cho khoai và sữa vào máy xay, xay nhuyễn.

- Cho sữa vào nồi nấu cho sôi lăn tăn thì tắt bếp, không nấu quá lâu sữa tách béo.

- Để nguội bé có thể dùng.

2. Sữa đậu gà mè đen

Sữa đậu gà mè đen

Nguyên liệu:

- 50gr đậu gà

- 1 muỗng mè đen

Cách làm:

- Ngâm đậu gà qua đêm, bóc đi lớp vỏ lụa.

- Mè đen rữa sạch ráo nước, rang qua vừa đủ không rang quá lâu sẽ bị đắng.

- Cho đậu gà vào nồi với kha khá nước nấu 15 phút, cho tiếp mè vào nấu thêm 15 phút.

- Đậu mềm nước đã rút bớt, cho vào máy xay, xay nhuyễn lọc bã, thu được sữa cho bé.

3. Sữa hạt điều, yến mạch matcha

Sữa hạt điều, yến mạch

Ngâm điều 6 tiếng hoặc qua đêm thì ngâm nước cho vào tủ lạnh. Sáng dậy ngâm yến mạch vào nước. Cho điều vào nấu với khoảng 1,2-1,5 lít nước tầm 20-25 phút điều chín, cho yến mạch vào sôi lên tắt bếp. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay nhuyễn. Lọc lại nếu thích. Có thể dùng thêm mật ong vì rất hợp với vị trà xanh.

Đậu ngự khô ngâm qua đêm bóc vỏ rửa sạch. Cho đậu ngự, gừng, ít hạt muối biển và nước đặt lên bếp đun sôi khoảng 10 phút cho nhỏ lửa. Cho đường vào vừa ăn, sau đó đun nhỏ lửa tầm 10 – 15 phút, cho nước hoa bưởi vào tắt bếp. Xay nhuyễn rót ra ly thưởng thức, ngon hơn khi uống lạnh.

4. Sữa yến mạch + hạt chia

Sữa yến mạch, hạt chia

Ngâm điều 6 tiếng hoặc qua đêm thì ngâm nước cho vào tủ lạnh. Sáng dậy ngâm yến mạch vào nước. Cho điều vào nấu với khoảng 1,2-1,5 lít nước tầm 20-25 phút điều chín, cho yến mạch vào sôi lên tắt bếp. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay nhuyễn. Lọc lại nếu thích. Có thể dùng thêm mật ong vì rất hợp với vị trà xanh.

Đậu ngự khô ngâm qua đêm bóc vỏ rửa sạch. Cho đậu ngự, gừng, ít hạt muối biển và nước đặt lên bếp đun sôi khoảng 10 phút cho nhỏ lửa. Cho đường vào vừa ăn, sau đó đun nhỏ lửa tầm 10 – 15 phút, cho nước hoa bưởi vào tắt bếp. Xay nhuyễn rót ra ly thưởng thức, ngon hơn khi uống lạnh.

- Yến mạch cho vào tô ngâm với nước đun sôi để nguội (lượng nước gấp 3 lần lượng yến mạch, mẹ cháu đong bằng bát ăn cơm), sau đó phủ khăn xô sạch lên miệng bát, ngâm trong 2-4h.

- Yến mạch sau khi ngâm đủ thời gian gạn nước đi (gạn qua rây) và đổ nước đun sôi để nguội vào rửa lại yến mạch 1-2 lần cho hết nhớt.

- Đổ yến mạch vào thêm nước ấm (tùy các mẹ muốn đặc thì cho ít, muốn sữa loãng loãng hơn thì cho nhiều) mẹ Kent cho nước gấp 2-3 lần lượng yến mạch.

Xay nhuyễn và lọc qua rây (bã các mẹ có thể cất đi làm cái khác: bánh hay gì đó....). Nếu các mẹ làm sữa yến mạch không thì đến công đoạn này là xong.

- Còn trộn hạt chia vào yến mạch thì các mẹ cho hạt chia đã ngâm nở vào sữa yến mạch và xay lại lần nữa.

(Hạt chia chị Ngọc cho ngâm với nước nóng cho hạt nở ra, khoảng 15-20p trước khi xay)

- Cho chút đường thốt nốt vào để tăng thêm phần hấp dẫn ngọt ngọt cho bé uống.

- Đổ sữa vào chai/ bình để ngăn mát dùng trong 1-2 ngày.

5. Sữa bí đỏ + hạt sen + macca + đường thốt nốt

Sữa bí đỏ, hạt sen

Nguyên liệu

- Hạt sen khoảng 20 hạt, bí đỏ khoảng 100gr, 4-5 hạt macca, 300ml nước.

Chế biến

- Hạt sen (khô) ngâm nước khoảng 2-3h cho mềm hơn. Sau đó rửa sạch cho vào nồi cùng 300ml và bật bếp đun. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và xắt miếng. Macca tách bỏ vỏ.

- Nồi hạt sen sôi thì cho bí đỏ vào đun cùng, đến khi cả bí đỏ và hạt sen bở mềm. Tắt bếp và cho macca cùng đường thốt nốt vào khuấy đều.

- Chờ nồi hỗn hợp nguội và còn âm ấm, thì cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn, lọc hỗn hợp sữa hạt qua rây là xong.

6. Sữa hạt sen + khoai lang mật

Sữa hạt sen, khoai lang mật

100gr hạt sen, 200gr khoai lang mật

Cách làm:

- Ngâm hạt sen 45'-60' trước khi nấu, khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ, sau đó cho hạt sen cùng 1 lít nước nấu trước, đến khi sôi khoảng 15' thì cho khoai lang vào nấu chung.

- Đến khi hơi mềm thì tắt bếp và cho hết vào máy xay xay nhuyễn.

- Sữa có vị ngọt bùi của khoai lang, rất dễ uống.

Trên đây là những công thức cực đơn giản, giúp ba mẹ có thể thực hiện được cho con những cốc sữa hạt dinh dưỡng và chất lượng. Chúc các bậc phụ huynh thành công khi chế biến món sữa hạt tại nhà cho bé yêu nhé.